top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

สุดยอด 5 สตรีทฟู้ดที่ต้องได้กินเมื่อไปเยือนญี่ปุ่น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นแหล่งหมุดหมายยอดนิยมอันดับต้นๆ ของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ด้วยความที่บ้านเมืองของเขามีการผสมผสานระหว่างเมืองและธรรมชาติอย่างลงตัว อีกทั้งยังเต็มไปด้วยสิ่งของที่น่ารักตะมุติมะ ตลอดจนความดีเทลที่ชาวญี่ปุ่นนั้นช่างใส่ใจในรายละเอียดขณะที่ทุกคนมองข้ามไป เหตุผลเหล่านี้จึงทำให้นักชีพจรลงเท้าจากทุกมุมโลกมักเลือกมาเยือนประเทศญี่ปุ่นกันค่ะ และอีกจุดเด่นของดินแดนอาทิตย์อุทัยที่ขาดไปไม่ได้เลยนั่นก็คือเรื่องของกินนั่นเอง! พอเป็นเรื่องนี้ ก็ถนัดท็อปส์ พิกส์เขาล่ะ เพราะในวันนี้แอดมินจะพาทุกคนไปดูกันว่าสุดยอด 5 สตรีทฟู้ดที่ต้องได้กินเมื่อไปเยือนญี่ปุ่นนั้นจะมีอะไรบ้าง ไปชมกันเลย!ทาโกะยากิ


เริ่มต้นกันที่สตรีทฟู้ดเมนูแรกที่ครองใจชาวไทยจนในตอนนี้ตามร้านรวงต่างๆ ได้เปิดขายกันเป็นแถบๆ นั่นก็คือ “ทาโกะยากิ” ขนมครกสไตล์ญี่ปุ่นลูกกลมๆ ที่ทำมาจากส่วนผสมแป้ง ก่อนที่จะนำมาหยอดใส่ในเตาหลุมซึ่งมีลักษณะคล้ายเตาขนมครกในบ้านเรา และทีเด็ดของเมนูนี้อยู่ตรงที่ไส้ปลาหมึกยักษ์ไซส์ใหญ่หั่นชิ้นเต๋าให้พอน่ารัก เมื่อสุกกรอบเป็นสีเหลืองทองแล้วมักจะจัดเสิร์ฟเป็นเซ็ตโดยเฉลี่ยประมาณ 5-10 ลูก ทานแกล้มพร้อมกับกะหล่ำปลีขูดฝอย ราดด้วยซอสทาโกะยากิรสหวาน และมายองเนส ปิดท้ายด้วยการโรยสาหร่ายอาโอโนริ และปลาแห้งคัตสึโอบูชิ กรอบนอกหนุบในโดนใจสายกินสุดๆ ไปเลยค่า...


โอโคโนมิยากิ


มาต่อกันที่อาหารญี่ปุ่นจานร้อนกับ “โอโคโนมิยากิ” พิซซ่าหรือแพนเค้กสไตล์ญี่ปุ่นย่างบนเตากระทะร้อน ที่ประกอบไปด้วยวัตถุดิบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมแป้ง น้ำซุป ไข่ กะหล่ำปลีขูดฝอย หัวหอม และเนื้อสัตว์ชิ้นบางๆ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ก่อนที่จะนำลงไปย่างในเตากระทะร้อนแบบแผ่น เมื่อสุกแล้วเชฟจะค่อยๆ ตัดส่วนแบ่งชิ้นให้เล็กลง จากนั้นก็จะจัดเสิร์ฟในจานกระดาษ พร้อมราดซอสโอโคโนมิยากิ โรยสาหร่าย และปลาแห้งคัตสึโอบูชิเหมือนทาโกะยากิ แล้วเราก็พร้อมจัดความอร่อยที่ริมทางได้ทันทีเลยค่ะ


ยากิอิโมะ


อากาศหนาวๆ ที่ญี่ปุ่นกับ “ยากิอิโมะ” หรือมันหวานญี่ปุ่นเผา เป็นอะไรที่เข้ากันสุดๆ และทุกคนรู้หรือไม่คะว่าเจ้ามันหวานญี่ปุ่นเผา เป็นสแน็ครุ่นบุกเบิกที่มีอายุยาวนานกว่า 100 ปีมาแล้ว! เพราะด้วยความที่เรียบง่าย เพียงแค่นำมันหวานเข้าไปเผาในเตา และกลิ่นผสานกับรสหวานธรรมชาติอันน่าเย้ายวน ทำให้เดากันไม่ยากเลยว่าทำไมสตรีทฟู้ดเมนูนี้จึงยังคงยืนยงคู่กับดินแดนอาทิตย์อุทัยแบบนี้ สำหรับมันหวานที่ประเทศญี่ปุ่นก็มีให้เพื่อนๆ ลองเลือกชิมหลากหลายสายพันธุ์เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเบนิฮารุกะ (Beni Haruka) ซึ่งเป็นมันสายพันธุ์ที่หวานฉ่ำโดนใจ หรือจะเป็นมันหวานสีม่วง ก็จะมีสีม่วงสด ม่วงแบบตะโกน! แต่รสชาติของมันสายพันธุ์ก็จะไม่ตะโกนแบบรูปลักษณ์เท่าไร เพราะน้องเขาหวานน้อยมากค่ะ เอาเป็นว่าถ้าใครชื่นชอบมันแบบไหน ไปเยือนญี่ปุ่นก็อย่าลืมหามาลองชิมกันดูนะคะ


คากิโกริ


แต่ทว่าบางคนเจออากาศหนาวแล้วต้องเอาความหนาวเข้าข่ม ทำให้ “คากิโกริ” หรือน้ำแข็งไสเกล็ดหิมะสไตล์ญี่ปุ่น ก็เป็นอีกหนึ่งสุดยอดเมนูสตรีทฟู้ดเช่นกัน จุดเด่นของเมนูนี้อยู่ตรงที่ลักษณะของเกล็ดน้ำแข็งไสจะมีความนุ่มฟู เบาๆ ราวกับปุยนุ่น แต่ในความนุ่มฟูนั้นก็เปี่ยมไปด้วยความหวานหอมของไซรัปรสชาติต่างๆ ที่ติดตราตรึงใจไม่ใช่น้อย ทั้งยังมีลูกเล่นสอดไส้ต่างๆ ที่อยู่คากิโกริอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นถั่วแดงหวาน ไอศกรีม ขนมปัง ตลอดจนไข่มุกบราวน์ชูการ์หนุบหนับ เจอแบบนี้จะไม่ให้อดใจยังไงไหวใช่ไหมคะ?


ไทยากิ


ปิดท้ายกันที่ขนมหวานหน้าตาน่ารักปุ๊กปิ๊กป.ปลาตากลมอย่าง “ไทยากิ” ขนมวาฟเฟิลรูปปลาจาน ซึ่งเป็นปลาญี่ปุ่นชนิดหนึ่ง สอดไส้สารพัดของหวานนานาชนิดอย่างคัสตาร์ด ช็อกโกแลต และไส้ยอดนิยมที่ทานแล้วเข้ากับแป้งกรอบนอกนุ่มในสุดๆ เลยก็คือไส้ถั่วแดงอะซูกิ (Azuki beans) ถั่วแดงสายพันธุ์ญี่ปุ่นบดแล้วนำไปเชื่อมนั่นเองค่ะ เมื่อเพื่อนๆ ได้ลองชิมลิ้มรสกับไทยากิแล้วก็จะพบกับสัมผัสแรกที่มีความกรอบของแป้งด้านนอก ก่อนที่จะเจอเนื้อนุ่มด้านใน และพอถึงด่านสุดท้ายก็คือสอดไส้รสหวานนุ่มละมุนลิ้นฟินสุดๆ ยิ่งถ้าได้ทานตอนสดๆ ร้อนๆ แบบเพิ่งออกมาจากเตานี่แอดมินบอกเลยว่าดีงามสุดๆ ค่า...


ในขณะที่แอดมินกำลังแนะนำสุดยอด 5 สตรีทฟู้ดที่ต้องได้กินเมื่อไปเยือนญี่ปุ่นให้กับทุกคน ก็ต้องขอยอมรับเลยค่ะว่าหิวมาก! เพราะฉะนั้นแอดมินจะไม่รอช้า ขออนุญาตยกประเทศญี่ปุ่นมาไว้ที่ท็อปส์ เนรมิตเมนูดัดแปลงที่ได้ไอเดียจากสตรีทฟู้ดในประเภทของหวานอย่าง “ไทยากิ” รังสรรค์เป็นเมนู “วาฟเฟิลชาเขียวสอดไส้ถั่วแดง” แป้งวาฟเฟิลเนื้อเนียนผสมกับชาเขียวมัทฉะกลิ่นหอมกรุ่น ประกบคู่กับถั่วแดงหวานบด ความอร่อยจึงได้บังเกิดแล้ว! แอดมินเชื่อว่ามีผู้อ่านอยู่ไม่น้อยที่กำลังนั่งกลืนน้ำลายกันอยู่ ถ้าอย่างนั้นขอไม่รอช้าไปชมส่วนผสมและวิธีการทำพร้อมๆ กันเลยค่า...วัตถุดิบ


1. แป้งอเนกประสงค์ 175 กรัม

2. ผงชาเขียวมัทฉะ ½ ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม

4. ยีสต์สำเร็จรูป ½ ช้อนชา

5. เกลือ ½ ช้อนชา

6. ไข่ไก่ 1 ฟอง

7. นมสดรสจืด 60 มล.

8. เนยจืดที่อุณหภูมิห้อง 35 กรัม

9. ถั่วแดงหวานบด ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ


1. นำแป้งอเนกประสงค์ใส่ลงในชามผสมอาหาร จากนั้นเทน้ำตาลทรายขาว ยีสต์ และผงชาเขียวมัทฉะตามลงไป แล้วคนผสมให้เข้ากัน เทนมสดรสจืดลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ไก่ตามลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง


2. นวดแป้งจนให้ได้สัมผัสที่นุ่มมือ ในขั้นตอนนี้ถ้าแป้งร่วนไปให้ค่อยๆ เติมนมสดลงไปทีละนิด เพื่อเพิ่มความชื้นให้แป้งเกาะตัวกันเป็นก้อน จากนั้นใส่เนยจืดตามลงไป แล้วนวดแป้งอีกครั้งจนเข้ากันดี


3. นำแป้งโดว์ที่ได้ใส่ลงในภาชนะ ก่อนที่จะนำผ้าปิดปากภาชนะเพื่อปล่อยให้แป้งโดว์ขยายตัวขึ้นอีกเท่าตัว ในขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมงค่ะ


4. เมื่อครบตามเวลาที่กำหนดแล้ว ให้เปิดปากภาชนะ แล้วนำเอาแป้งโดว์ออกมาค่อยๆ ไล่ฟองอากาศอย่างเบามือ จากนั้นแบ่งแป้งโดว์เป็นลูกกลมๆ ให้ได้ 10 ชิ้นเท่ากัน ถ้าใครกลัวไม่เป๊ะก็ลองปั้นๆ เป็นลูกแล้วนำไปชั่งบนตราชั่งให้ได้ชิ้นละประมาณ 36 กรัมก็ได้น้า...เมื่อได้แป้งโดว์ตามปริมาณที่ต้องการแล้ว ก็นำไม้นวดแป้งมารีดแป้งโดว์ให้เป็นแผ่นบางๆ เลยค่ะ


5. นำแป้งโดว์ที่รีดเป็นแผ่นเรียบร้อยแล้วมาวางไว้ ตักถั่วแดงบดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะใส่ลงในแผ่นแป้งโดว์ โดยเว้นขอบไว้เล็กน้อย นำแผ่นแป้งโดว์อีกชิ้นมาประกบและปิดขอบให้สนิท แล้ววางพักไว้อีกประมาณ 10 นาที เพื่อให้แป้งเซ็ตตัวได้ดี


6. ในระหว่างที่รอแป้งเซ็ตตัว เราก็จะมาอุ่นเครื่องเตาทำวาฟเฟิลกัน เมื่อครบเวลาแล้วก็นำแป้งโดว์ห่อไส้ถั่วแดงมาวางลงบนเตาทำวาฟเฟิล ปิดเตาให้สนิทเพื่อทำให้วาฟเฟิลสุก ซึ่งในแต่ละครั้งที่ทำจะใช้เวลาประมาณ 3 นาที พอวาฟเฟิลสุกแล้วให้นำวาฟเฟิลไปผึ่งลมระบายความร้อนที่ตะแกรงสักพัก ก่อนที่จะนำไปจัดเสิร์ฟเป็นของหวานสไตล์ญี่ปุ่นกรุบกริบ ทานระหว่างวันเหมือนฝันที่ได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นในชั่วขณะ อร่อยฟินๆ ไปเลยค่า...


แนะนำไอเดียเมนูสตรีทฟู้ด พร้อมแจกสูตรให้ชาวท็อปส์ พิกส์ได้ลองไปขนม “วาฟเฟิลชาเขียวไส้ถั่วแดง” ไปทำทานกันฟรีๆ แต่แอดมินก็รู้สึกว่ายังไม่สุด! ก็เป็นเพราะยังไม่ได้ปักหมุดแชร์โลเคชันในการช็อปวัตถุดิบนั่นเอง! ถ้าใครสนใจที่จะทำเมนูนี้ก็สามารถมาช็อปวัตถุดิบได้ครบตามลิสต์ที่ท็อปส์ ทุกสาขาได้เลยนะคะ หรือขาช็อปออนไลน์ เราก็มีบริการไว้คอยรองรับเช่นกันทั้งทางเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน Tops และใน Shopee ช็อปได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด 24 ชม. ไปเลยค่า...สำหรับวันนี้แอดมินต้องขอตัวลาไปทาน “วาฟเฟิลชาเขียวไส้ถั่วแดง” ฝีมือตัวเองก่อน また今度 (Mata kondo) แปลว่าไว้พบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดีค่า...


Comments


Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page