top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

ท่องอิตาลีผ่าน 10 ชนิดเส้นพาสต้าประจำภูมิภาคน่ารู้

หากลองหลับตาพลางนึกถึงอาหารอิตาลีสักเมนู “พาสต้า” คงเป็นเมนูแรกที่หลายคนนึกถึง เพราะเป็นอาหารที่อยู่คู่กับวัฒนธรรมดินแดนรองเท้าบู้ทแห่งยุโรปใต้มาอย่างยาวนาน และสร้างความประทับใจให้เหล่านักชิมทั่วโลกด้วยเสน่ห์รสชาติเฉพาะตัว ดั่งที่ Federico Fellini ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอิตาลีระดับตำนานเคยกล่าวไว้ว่า “ชีวิตคือส่วนผสมระหว่างเวทมนต์และพาสต้า” (Life is a combination of magic and pasta)


ความมหัศจรรย์ของเส้นพาสต้าอยู่ตรงความหลากหลายทั้งหน้าตาและรสชาติซึ่งเชื่อว่ามีพาสต้าชนิดต่างๆ บนโลกนี้มากถึง 350 ชนิด เลยทีเดียว ถ้าเพื่อนๆ เป็นอีกหนึ่งคนที่หลงใหลในเสน่ห์อาหารอิตาลี บทความนี้จะพาทุกคนไปลัดเลี้ยวท่องเที่ยวอิตาลีผ่าน 10 พาสต้ายอดฮิตประจำภูมิภาคต่างๆ ตั้งแต่ภาคเหนือจรดภาคใต้ รับรองว่าจะต้องถูกใจเหล่าพาสต้าเลิฟเวอร์อย่างแน่นอนค่ะ ตามไปชมกันเลย!Piedmont: Agnolotti

พาสต้าสูตรดั้งเดิมของแคว้น Piedmont ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี โดดเด่นด้วยทิวทัศน์งดงามของเนินเขา Alpes และ Apennines เขียวชะอุ่ม Agnolotti ทำจากแป้งพาสต้ารีดแบนทรงสี่เหลี่ยม ด้านในสอดไส้เนื้อบดและผัก ด้วยหน้าตาที่คล้ายกับ Ravioli จึงทำให้เกิดความสับสนอยู่บ่อยครั้ง แต่ Agnolotti มีจุดแตกต่างตรงวิธีการทำ Ravioli จะใช้แผ่นแป้งพาสต้า 2 แผ่นมาประกบเข้าด้วยกัน ส่วน Agnolotti จะใช้แผ่นแป้งพาสต้าแผ่นเดียวและใช้มือพับค่ะ


Lombardy: Farfalle

พาสต้าหน้าตาน่ารักที่มีลักษณะคล้ายกับผีเสื้อหรือโบว์ขนาดจิ๋ว (Farfalle แปลว่าผีเสื้อในภาษาอิตาลี) ทำจากแผ่นแป้งพาสต้าสี่เหลี่ยมที่นำมาผ่านการจับจีบจนเกิดเป็นรูปทรงแปลกตา นอกจากความสวยงาม รูปทรงคล้ายโบว์ของเส้นพาสต้าชนิดนี้ยังมีคุณสมบัติอุ้มน้ำซอสได้ดีและ Farfalle จะมีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้นเมื่อนำไปประกอบเมนูซอสครีมทุกประเภทและสลัดค่ะ


Liguria : Curzetti Stampae

พาสต้าแผ่นกลมคล้ายเหรียญที่ทำจากแป้งพาสต้าสด ขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในเส้นพาสต้าประจำแคว้น Liguria ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศอิตาลี ในอดีต Curzetti Stampae ได้รับความนิยมอย่างมากในสมัยยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาการ (Renaissance) และชนชั้นสูงในอิตาลีมักสั่งให้ช่างทำเส้นพาสต้าประทับตราสัญลักษณ์ประจำตระกูลเพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับมื้ออาหาร Curzetti Stampae เข้ากันได้ดีกับซอสเนื้อ (meat sauce) และ ซอสโหระพา (pesto genovese) และเป็นเส้นพาสต้าที่ไม่พบได้บ่อยนัก


Emilia Romagna : Strozzapreti

Strozzapreti เป็นพาสต้าชนิดเส้นสั้นปั้นด้วยมือและมีขนาดไม่สม่ำเสมอ ผลิตจากแป้ง น้ำ ชีสปาร์มีจาโนเรจจาโน (Parmigiano Reggiano) เกลือ และไข่ขาว มีแหล่งกำเนิดอยู่ที่แคว้น Emilia Romagna ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของอิตาลี แคว้นนี้ได้รับการขนานนามว่าเป็นแคว้นที่ร่ำรวยในด้านอาหารและการผลิตไวน์ชั้นเยี่ยมที่สุดและยังมีชีสพาร์เมซานประจำแคว้น ซึ่งเป็นส่วนประกอบของเส้นพาสต้าชนิดนี้ Strozzapreti เหมาะกับซอสมะเขือเทศดั้งเดิมแบบเนเปิลส์ (Naples) หรือที่ชาวอิตาลีเรียกว่า Marinara ที่ช่วยเสริมรสชาติความอร่อยได้อย่างมีมิติค่ะ


Tuscany: Gigli


นอกเหนือจาก ดินแดนแห่งธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ ศิลปะเรเนสซองส์ สถาปัตยกรรมที่ก่อร่างสร้างความเป็นอิตาลี แคว้น Tuscany ยังเป็นต้นกำเนิดของเส้นพาสต้ารูปโฉมงดงามชื่อ “Gigli” ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับดอกลิลลี จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เส้นพาสต้า Gigli เป็นสัญลักษณ์แทนการสดุดีธงชัยแห่ง Florence เมืองหลวงประจำแคว้น Tuscany นิยมเสิร์ฟกับซอสครีมรสนุ่มนวลและซอสที่มีส่วนผสมหลักจากผัก


Lazio : Capelli d'Angelo

หนึ่งในพาสต้ายอดนิยมของชาวอิตาลี Capelli d'Angelo หรือ “Angel Hair” เป็นพาสต้าชนิดเส้นบางพิเศษ ถือกำเนิดขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 14-15 ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ในอดีตเส้นพาสต้า Capelli d’Angelo เมื่อผลิตเสร็จ จะนำมาม้วนเป็นลักษณะทรงกลมคล้ายลูกบอลและรังนกเพราะเส้นมีความบอบบางมาก นอกจากนั้นยังสุกเร็วจึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญในการต้มเส้นพาสต้าชนิดนี้ไม่ให้สุกจนเกินไป Capelli d’Angelo เข้ากันได้ดีกับซอสเนื้อสัมผัสไม่ข้นมากนักเพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างเส้นพาสต้าและซอสค่ะ


Abruzzo : Spaghetti alla Chitarra


ของดีแห่งแคว้น Abruzzo ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของอิตาลี เส้นพาสต้า Spaghetti alla Chitarra เป็นหนึ่งในตระกูลเดียวกันกับเส้นสปาเกตตี แต่ความพิเศษอยู่ตรงที่กรรมวิธีการผลิต เพราะเส้น Spaghetti alla Chitarra จะใช้เครื่องมือตัดเส้นพาสต้าที่เรียกว่า “Chiltarra” (หรือ Guitar ในภาษาอังกฤษ) โดยช่างทำเส้นพาสต้าจะนำแผ่นแป้งพาสต้าสดมาวางบนเครื่องมือ จากนั้นจะรีดแป้งจนแนบติดกับลวดและค่อยๆ ใช้มือไล้ไปตามเส้นลวดที่ขึงไว้ระหว่างแผ่นไม้เหมือนเวลาเล่นกีตาร์เพื่อทำให้เส้นพาสต้าหลุดออกจากเส้นลวด


Penne: Campania

หนึ่งในรูปทรงเส้นพาสต้าที่หลายคนคุ้นเคย เส้นพาสต้าชนิด Penne แพร่หลายในแถบภูมิภาคตอนใต้ของอิตาลี และเชื่อว่ามีแหล่งที่มาจากแคว้น Campania เมื่อนวดแป้งพาสต้าสดและตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมผินผ้า ช่างทำพาสต้าจะนำมาคลึงบนเครื่องทำพาสต้า จากนั้นจะใช้มือม้วนเป็นเกลียว คำว่า Penne ในภาษาอิตาลีมีความหมายว่า ปากกาและขนนกซึ่งอธิบายรูปทรงของพาสต้าชนิดนี้ Penne เหมาะกับทานคู่กับซอสเนื้อสัมผัสหนัก เช่น ซอสมะเขือเทศทุกชนิดและซอสอาราเบียต้า (Arrabiata) รสเผ็ดค่ะ


Orecchiette: Puglia


มุ่งไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของอิตาลีจะพบกับแคว้น Puglia ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการผลิตน้ำมันมะกอก พาสต้าชนิด Orecchiette ถึงรูปลักษณ์จะแปลกตาเพราะดูเหมือนใบหูขนาดจิ๋ว (little ears) แต่สิ่งที่ทำให้พาสต้าชนิดนี้เป็นที่ถูกใจของใครหลายคนอยู่ตรงเนื้อสัมผัสนุ่มหนึบหนับซึ่งมาจากวัตถุดิบทำเส้นพาสต้าได้แก่ แป้งสาลีดูรัม แป้งสาลีซีโมลีนา (semolina) และน้ำ Orecchiette เหมาะกับซอสเนื้อครีมเข้มข้นและผักพื้นบ้าน


Ziti - Sicily


ปิดท้ายด้วยแคว้นตอนใต้ที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งนั่นคือแคว้น Sicily ด้วยภูมิศาสตร์ติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียนจึงทำให้เกิดการผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมหลากหลาย ถ่ายทอดผ่านวิถีชีวิต ศิลปะ สถาปัตยกรรม และอาหาร หากพูดถึงเส้นพาสต้าแบบ Sicily ชาวอิตาลีมักยกให้ Ziti เป็นของดีประจำแคว้น เส้นพาสต้าชนิดนี้คล้ายกับ Penne แต่มีจุดต่างตรงรูปร่างคล้ายท่อและมีขนาดยาวกว่า เมนูยอดฮิตที่ใช้ Ziti เป็นส่วนผสมคือ Ziti al Forno (Baked Ziti) อบกับชีสและซอสมะเขือเทศค่ะ


หลังจากตะลอนเที่ยวอิตาลีผ่าน 10 ชนิดพาสต้าประจำภูมิภาคน่ารู้กันแล้ว ถึงคราวที่เพื่อนๆ จะได้มาประลองฝีมือรังสรรค์อาหารอิตาลีหน้าตาหรูหราแล้วนะคะ และเส้นพาสต้าที่แอดมินได้คัดสรรมาทำเมนูอร่อยครั้งนี้ก็คือ “Capelli d'Angelo” หรือ แองเจิลแฮร์ (Angel Hair) ค่ะ รับรองว่าอร่อยเหมือนได้บินลัดฟ้าไปทานถึงที่อิตาลีแน่นอน ถ้ามีวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยมจาก ท็อปส์! มาเข้าครัวกันเลยค่าวัตถุดิบ


1. กุ้งไซส์ใหญ่ 250 กรัม / Peeled and deveined Shrimp

2. น้ำมันมะกอก ½ ช้อนโต๊ะ / Olive Oil

3. กระเทียม (สับ) 2 กลีบ / Chopped Garlic

4. ไวน์ขาว 30 มล. / White wine

5. ซอสอาราเบียต้า 200 มล. / Arrabbiata Pasta Sauce

6. นมสด 30 มล. / Milk

7. วิปปิ้งครีม 30 มล. / Whipping Cream

8. ออริกาโนแห้ง / Oregano

9. เกลือ / Salt

10. พริกไทยป่น / Pepper

11. น้ำมะนาว ½ ช้อนชา / Lemon Juice

12. พาร์สลีย์ (สับ) 2 ช้อนโต๊ะ / Chopped Parsley

13. เส้นพาสต้าแองเจิลแฮร์ 120 กรัม / Angel Hair Pasta
วิธีทำ


1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ เส้นแองเจิลแฮร์ในหม้อ ต้มประมาณ 3 นาที จากนั้นเทน้ำทิ้ง


2. คลุกเคล้าเส้นแองเจิลแฮร์ด้วยน้ำมันมะกอกเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้เส้นติดกัน


3. ปรุงรสกุ้งด้วยเกลือและออริกาโน


4. ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง เทน้ำมันมะกอก กระเทียมสับและผัดกุ้งประมาณ 2 นาทีจนสุก


5. เติมซอสอาราเบียต้า และไวน์ขาว ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย


6. จากนั้นเทนม วิปปิ้งครีม ผัดส่วนผสมให้เข้ากันประมาณ 1 นาที


7. เติมน้ำมะนาวและใบพาร์สลีย์สับ ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน


8. ราดซอสอาราเบียต้ากุ้งบนเส้นแองเจิลแฮร์ ตกแต่งจานด้วยใบพาร์สลีย์ พร้อมเสิร์ฟ


Delizioso! โอ้โหจนต้องกล่าวคำว่า “อร่อย” เป็นภาษาอิตาลีเลยค่ะครั้งนี้ เพราะส่วนผสมสุดลงตัวระหว่างเส้นพาสต้าแองเจิลแฮร์และซอสอาราเบียต้าเข้มข้น เข้ากันกับกุ้งตัวโตๆ และกลิ่นหอมของใบพาร์สลีย์เคล้าออริกาโนมาก เมนูพิเศษจานนี้สามารถทำทานเองหรือจะทำเพื่อเสิร์ฟคนรู้ใจก็บอกได้คำเดียวเลยว่าเซอร์ไพรส์สุด สำหรับใครที่หลงใหลในเสน่ห์ Taste of Italy ที่ ท็อปส์เราคัดสรรวัตถุดิบและสินค้านำเข้าส่งตรงจากอิตาลีหลายรายการมาให้ได้เลือกช็อปกันอย่างจุใจ รวมถึงวัตถุดิบทำเมนูจานนี้ด้วย! คลิกเลย!


Comments


Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page