top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

เนรมิตจานอร่อยด้วย 6 วัตถุดิบแทนขนมปังเบอร์เกอร์สุดครีเอท

“เบอร์เกอร์” อาหารจานด่วนยอดนิยมของคนทั้งโลก ที่มีลักษณะเป็นขนมปังกลมๆ สองชิ้นประกบไส้อันประกอบไปด้วยเนื้อบดที่ทำมาจากเนื้อสัตว์หลากชนิด ไม่ว่าจะเป็นเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเนื้อปลา รวมไปถึงชีสแผ่นเมื่อปะทะกับความร้อนแล้วจะมีความหอม และหลอมละลายแบบเยิ้มๆ ชวนน้ำลายสอ ทั้งยังอุดมไปด้วยประโยชน์จากผักชนิดต่างๆ แล้วราดซอสชุ่มฉ่ำ พร้อมให้ทุกคนลิ้มลองรสอร่อยภายในชิ้นเดียว และที่แอดมินกล่าวมานั้นเป็นเมนูเบอร์เกอร์ในแบบที่ทุกคนเห็นผ่านตากันมาตลอดค่ะ


ซึ่งในวันนี้แอดมินจะขอหาทำ! นำเสนอวัตถุดิบแปลกใหม่ไม่ธรรมดามาเนรมิตเมนู “เบอร์เกอร์” จานอร่อยแทนขนมปังเบอร์เกอร์ที่สุดแสนจะครีเอท เพื่อเป็นทางเลือกให้กับเพื่อนๆ ได้ลองหยิบไปทำรับประทานเอง หรือจะนำไปเป็นไอเดียเมนูง่ายๆ สำหรับงานปาร์ตี้ก็ได้เช่นกัน ตามแอดมินไปดูกันเลยค่ะว่า วัตถุดิบอะไรบ้างน้า...จะนำมาแทนขนมปังเบอร์เกอร์ได้บ้าง ไปพบคำตอบพร้อมๆ กันเลยค่า...
พาสต้า


เส้นพาสต้ามีหลายรูปแบบมาก แต่ละแบบอาจมีวิธีการทำพาสต้าเบอร์เกอร์ที่ต่างกันค่ะ หากเป็นเส้นพาสต้าชนิดยาวอาจทำได้ง่ายกว่าเส้นพาสต้าชนิดสั้นอย่างมักกะโรนีค่ะ สำหรับวิธีทำเบอร์เกอร์พาสต้าฉบับโฮมเมดก็ไม่ยากเลยนะคะ เพียงเริ่มจากนำพาสต้ามาต้มให้สุก แล้วนำไปปั้นเป็นรูปวงกลมที่มีความหนาพอประมาณหรือจะนำไปวางใส่ในแม่พิมพ์ก็ได้เช่นกันค่ะ จากนั้นนำไปย่างในกระทะจนกว่าจะมีความสุกกรอบกำลังดี เท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้เบอร์เกอร์พาสต้าสุดล้ำแหวกแนวกว่าใครแล้วค่ะ


ราเมน


ราเมนที่เราคุ้นเคยจะมีลักษณะเส้นยาวคล้ายกับสปาเก็ตตี จึงสามารถรังสรรค์เป็นเมนูเบอร์เกอร์ได้อย่างง่ายๆ ส่วนวิธีการทำก็คล้ายกับเบอร์เกอร์พาสต้าเลยค่ะ โดยเริ่มจากนำเส้นราเมนต้มสุกมาม้วนให้เป็นลักษณะก้อนกลมๆ แล้วนำไปย่างบนกระทะ เหยาะน้ำมันงานิดๆ เพื่อเพิ่มกลิ่นหอม จากนั้นรอให้ราเมนคงรูปเป็นก้อน และสุกกรอบกำลังดี เมื่อได้เบอร์เกอร์ราเมนแล้วก็นำไปประกบเข้ากับเนื้อบดย่างสุก ผักสดอย่างผักกาดหอม และมะเขือเทศ เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งทอด หรือสลัดผัก ก็ดับเบิ้ลความอร่อยคูณสองไปเลยสิค้า...


ข้าว


เพื่อนๆ อาจจะคุ้นชินกับการปั้นข้าวกินเป็นซูซิกันบ้างแล้ว คราวนี้เราจะลองนำข้าวมาทำเบอร์เกอร์กันดีกว่าค่ะ โดยเริ่มจากการนำแป้งมันมาโรยบนข้าวสวยแล้วคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วนำไปห่อในฟิล์มพลาสติกห่ออาหารให้มีลักษณะเป็นก้อนขนมปัง หรือถ้าเพื่อนๆ บ้านไหนมีแม่พิมพ์วงกลมก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกันค่ะ เมื่อเบอร์เกอร์ข้าวจับตัวเป็นก้อนแล้ว เพื่อนๆ ก็นำไปทอดในกระทะที่ใส่น้ำมันร้อนๆ เตรียมไว้ได้เลย เมื่อเบอร์เกอร์ข้าวสุกได้ที่แล้ว แอดมินขอแนะนำให้เพื่อนๆ เอาเบอร์เกอร์ข้าวไปประกบกับหมูย่างนุ่มๆ ฉ่ำๆ ชิ้นโต บอกเลยว่าได้ฟีลเหมือนทานข้าวเหนียวหมูปิ้งในรูปแบบเบอร์เกอร์เลยค่ะ


ผัก


พักเบอร์เกอร์จากวัตถุดิบแป้งๆ หันมาดูแลใส่ใจสุขภาพด้วยเบอร์เกอร์ผัก เพียงแค่ใช้กะกล่ำปลี หรือผักกาแก้วมาวางซ้อนกัน ให้มีความหนาพอประมาณ แล้วจัดวางตัดแต่งชิ้นผักให้มีลักษณะเป็นวงกลมคล้ายเบอร์เกอร์ จากนั้นนำเนื้อสัตว์ที่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นอกไก่ แซลมอนรมควัน หรือจะเป็นเนื้อแพลนต์เบสก็เฮลธ์ตี้สุดๆ ปิดท้ายการราดซอสหรือน้ำสลัดเพื่อเพิ่มรสชาติ เพียงเท่านี้เพื่อนๆ ก็จะได้เบอร์เกอร์ผักเพื่อสุขภาพ เป็นไอเดียเมนูอาหารสำหรับรับประทานในวันที่อยากไดเอตได้แล้วค่ะ


แพนเค้ก


เปลี่ยนแพนเค้กที่เป็นอาหารเช้าธรรมดาๆ ให้กลายเป็นเมนูสุดแสนพิเศษอย่างเบอร์เกอร์แพนเค้ก เพียงนำแผ่นแพนเค้กที่ปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้วมาประกบกับวัตถุดิบอาหารเช้าอย่างเบคอน ไส้กรอก แฮม หรือเนื้อสัตว์ที่ชื่นชอบ จัดจานพร้อมเสิร์ฟคู่กับสลัดผักทานตัดเลี่ยน อีกไอเดียเมนูอาหารเช้าสุดครีเอทที่ใครๆ ก็ทานได้ หรือจะนำไปทำเป็นเมนูอาหารเช้าสำหรับเด็กๆ ก็ดูเข้าทีค่ะ


วาฟเฟิล


แปลงโฉมวาฟเฟิล ขนมหวานสัมผัสกรอบนอกนุ่มใน เป็นอาหารคาวจานอร่อยและครีเอทสุดๆ เพียงเปลี่ยนวัตถุดิบหวานๆ จากวิปครีม และผลไม้ต่างๆ เป็นวัตถุดิบเนื้อสัตว์ที่เพื่อนๆ ชื่นชอบ เพิ่มเติมความฟินไปอีกขั้นด้วยชีสแผ่นเยิ้มๆ เสิร์ฟพร้อมผักสดอันกรุบกรอบตัดเลี่ยนกันได้อย่างลงตัว เหมาะสำหรับนำไปทำเป็นอาหารเช้าง่ายๆ ในวันเร่งด่วนได้ดีสุดๆ ไปเลยค่า...


เปลี่ยนมู้ดเมนู “เบอร์เกอร์” กับ 6 วัตถุดิบแทนขนมปังกันไปเรียบร้อยแล้ว ท็อปส์ พิกส์ก็ขอนำเสนอไอเดียสุดปังกันอย่างต่อเนื่องกับการแจกสูตร “เบอร์เกอร์” สุดครีเอทในเมนู “เบอร์เกอร์แซลมอนแซ่บ” ปลาแซลมอนเนื้อสุกบดละเอียด คลุกเคล้าเครื่องปรุงรสจัดจ้านเพิ่มดีกรีความแซ่บจัดจ้าน จะทานแบบเดี่ยวๆ ก็เผ็ชไฟลุก หรือจะดับความแซ่บด้วยการเสิร์ฟพร้อมสลัดผักก็อร่อยไปอีกแบบ เพื่อนๆ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าเมนู “เบอร์เกอร์แซลมอนแซ่บ” ต้องใช้วัตถุดิบและมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง อย่ารอช้าตามแอดมินมาเลยค่า...วัตถุดิบ


1. ธรรมชาติ ซีฟู้ด เนื้อปลาแซลมอนรมควัน 160 กรัม

2. ท็อปส์ ไข่ไก่ เบอร์ 1 2 ฟอง

3. แป้งชุบเกล็ดขนมปัง ½ ถ้วยตวง

4. ตะไคร้ปั่น 1 ช้อนโต๊ะ

5. พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ

6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

7. น้ำตาลทรายแดง ½ ช้อนโต๊ะ

8. เกลือโคเชอร์ 1 ช้อนชา

9. ผงกระเทียม ½ ช้อนชา

10. มายช้อยส์ น้ำมันมะกอก สำหรับทอด

11. มายช้อยส์ สลัดผัก ปริมาณตามชอบ

12. น้ำสลัด หรือมายองเนสรสเผ็ด
วิธีทำ


1. นำปลาแซลมอนมาบดจนมีเนื้อละเอียด จากนั้นใส่ตะไคร้ปั่น และพริกแกงเผ็ดลงในชามผสมอาหาร คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน


2. ปรุงรสปลาแซลมอนด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทรายแดง เกลือโคเชอร์ และผงกระเทียม จากนั้นเทแป้งชุบเกล็ดขนมปัง และตอกไข่ไก่ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง


3. ปั้นส่วนผสมปลาแซลมอนให้มีลักษณะเป็นก้อนกลมแบนตามปริมาณที่ต้องการ


4. ตั้งเตาไฟบนกระทะ ปรับระดับไฟปานกลาง เทน้ำมันมะกอกเล็กน้อยลงในกระทะ รอจนกว่าน้ำมันจะเดือดแล้วค่อยนำเบอร์เกอร์แซลมอนแซ่บลงไปทอดให้สุก โดยใช้เวลาประมาณด้านละ 4-5 นาที หรือจนกว่าเนื้อปลาแซลมอนจะสุกโดยทั่วกันเป็นสีเหลืองทอง


5. ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน วางพักไว้ให้คลายความร้อน จากนั้นค่อยๆ จัดวางเบอร์เกอร์แซลมอนแซ่บลงบนสลัดผักที่เตรียมไว้ ราดน้ำสลัดในปริมาณที่ต้องการเป็นอันเสร็จ พร้อมจัดเสิร์ฟความอร่อยสุดครีเอทอันแสนแซ่บให้ลิ้มลองได้เลยค่า...


และนี่ก็คือไอเดียและสูตรอาหารเนรมิตจานอร่อยในเมนู “เบอร์เกอร์” สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาของกินสุดแหวกแนวได้ลองนำไปทำรับประทานกันค่ะ ซึ่งถ้าหากใครยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นที่ตรงไหน ก็ขอให้นึกถึงท็อปส์ มาร์เก็ต เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และท็อปส์ ออนไลน์ กันเป็นอันดับแรกเลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นซูเปอร์มาร์เก็ตทั้งออฟไลน์และออนไลน์ที่รวบรวมสินค้ามากมายกว่า 15,000 รายการมาไว้ในที่เดียว พร้อมให้เพื่อนๆ ได้เริ่มช็อปวัตถุดิบต่างๆ เพื่อนำไปรังสรรค์อาหารสุดครีเอทสารพัดเมนู ลองมาช็อปกันค่ะแล้วคุณจะรู้ว่าที่แอดมินกล่าวมาพูดจริงไม่จกตา คลิกเลยค่า...


Comments


Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page