top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

5 เครื่องเคียงเพิ่มอรรถรส กุ้งและแซลมอนดองซีอิ๊วสไตล์เกาหลี

อันยองอาเซโย! กระแสเกาหลีฟีเวอร์ยังคงฮอตฮิตไม่หยุด แถมเวลาดูซีรีย์เกาหลีทีไร เป็นอันต้องอยากลิ้มลองเมนูอาหารเกาหลีจนอดใจไม่ไหว อยากกดสั่งเดลิเวอรีเสียเดี๋ยวนั้น! ยิ่งเฉพาะเมนู “กุ้ง-แซลมอนดอง” สีสันสุดยั่วยวนใจ คนรักการกินกุ้งและสาวกแซลมอนเป็นต้องตาลุกวาว วันนี้ Tops Picks จะมาแนะนำเครื่องเคียงที่เพิ่มความฟินอีกขั้น และเพิ่มมิติการกินให้ครบรสยิ่งขึ้น พร้อมแล้วตามมาเลยค่า :)


1.ข้าวญี่ปุ่น

เติมเต็มความฟิน อิ่มท้อง และกลมกล่อมนัวขั้นสุดกับ “ข้าวญี่ปุ่น” เม็ดโตสั้น อวบแน่น นุ่มละมุนในทุกคำ เทกซ์เจอร์เหนียวนุ่มพร้อมทั้งหุงมาร้อน ๆ ได้จะกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของข้าวญี่ปุ่น เมื่อนำมากินคู่กับกุ้ง-แซลมอนดอง รสชาติหวานปนเค็มเข้มข้นเข้าเนื้อ เรียกได้ว่าลงตัวสุด ๆ หรือจะนำไปห่อสาหร่ายญี่ปุ่นก่อนรับประทานคู่กันกับกุ้ง-แซลมอนดองก็นับเป็นคู่แท้ที่ลงตัวเกินต้านจริง ๆ ค่ะ

2.สาหร่าย

มาต่อกันที่ “สาหร่าย” แผ่นบางกรอบ รสชาติเค็มนิด ๆ กินเพลิน หาซื้อง่ายใกล้บ้านจะกินเล่นหรือกินคู่กับเมนูใดก็รสชาติเข้ากัน แต่เพื่อน ๆ เชื่อไหมคะ ว่าเมื่อนำสาหร่ายมากินเคียงกับ กุ้ง-แซลมอนดองนับว่าเข้ากันดีสุด ๆ ทั้งความกรอบของสาหร่ายและรสชาติสุดเข้มข้นของซอสดอง บอกเลยว่าฟิน! นอกจากถูกปากแล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหารด้วยนะคะ อาทิ โพแทสเซียม แคลเซียมและแมกนีเซียม เป็นต้น

3.กิมจิ

เครื่องเคียงในดวงใจใครหลาย ๆ คนกับเจ้า “กิมจิ” เครื่องเคียงเกาหลีขนานแท้ ที่คนนิยมกินคู่กันกับปิ้งย่าง รวมไปถึงเมนูอื่นๆ เพราะช่วยเพิ่มอรรถรสและรสชาติอาหารในแต่ละมื้อได้เป็นอย่างดีด้วยความโดดเด่นของรสชาติเผ็ดเปรี้ยวที่คลุกเคล้าจนเข้าเนื้อกับผักนานาชนิด อาทิ ผักกาด, ผักเครส, แตงกวา, มะเขือยาว, ถั่วงอกและผักโขม เป็นต้น ยิ่งได้กิมจิมากินคู่กันกับกุ้ง-แซลมอนดองแล้วล่ะก็ เรียกได้ว่าอร่อยจนวางไม่ลงเลยทีเดียว!

4.หัวไชเท้าดอง

นอกจากเสน่ห์ของความเปรี้ยว กรุบกรอบ ที่กินคู่กับเมนูใดก็ลงตัว หัวไชเท้าจัดว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์อย่างมาก เพราะอุดมไปด้วยเกลือแร่และวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายหลายชนิด อาทิ วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี 9 อีกทั้งยังแคลเซียมสูงอีกด้วย และที่สำคัญราคาค่อนข้างเป็นมิตร คนเกาหลีจึงนิยมนำมาเป็นเครื่องเคียงในหลากหลายเมนูอาหาร โดยเฉพาะการกินคู่กับกุ้ง-แซลมอนดอง ถือว่าเพิ่มอรรถรสให้ต่อมรับอาหารและรสชาติเข้ากันได้เป็นอย่างดี

5.ผัดสด

ปิดท้ายกันด้วยเครื่องเคียงที่ขาดไม่ได้คือ “ผักสด” นั่นเองค่ะ ไม่ว่ามื้อไหน ๆ การได้ผักสดกรอบมากินเคียงนับว่า Perfect Match สุด ๆ โดยเพื่อน ๆ สามารถเลือกได้ตามใจชอบ อาทิ ผักกาด, กรีนโอ๊ค, ผักกาดแก้ว หรือผักสลัดฟิลเล่ย์ไอซ์เบิร์กออร์แกนิค เป็นต้น นอกจากจะเข้ากันได้เป็นอย่างดีกับการกินคู่กุ้ง-แซลมอนดองแล้ว ยังได้ประโยชน์จัดเต็ม ทั้งธาตุเหล็ก โฟเลต ซึ่งดีต่อการสร้างเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาว และช่วยบำรุงให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

หลังจากได้ลิสต์เครื่องเคียงกินคู่ กุ้ง-แซลมอนดองซีอิ๊วกันไปแล้ว วันนี้ Tops Picks ใจดีมาแจกสูตรแบบไม่กั๊กกับเมนู กุ้ง-แซลมอนดองซีอิ๊ว สไตล์เกาหลีสุดปัง พร้อมแล้วเตรียมตัวให้พร้อมแล้วมาลุยกันเล้ย!วัตถุดิบสำหรับทำความสะอาดกุ้ง

1.แซลมอล 500 กรัม

2.กุ้งขาว 500 กรัม

3.น้ำเย็น 1,000 มิลลิลิตร

4.เกลือสมุทร 2 ช้อนโต๊ะ

5.โซจู หรือ Rice Wine 75 มิลลิลิตร

วัตถุดิบสำหรับซอสดองซีอิ๊ว

1.น้ำเปล่า 600 มิลลิลิตร

2.ต้นหอมญี่ปุ่น 2 ต้น

3.แอปเปิ้ล 80 กรัม

4.ขิงแก่สไลด์ 15 กรัม

5.สาหร่ายคอมบุ 2 ชิ้น

6.พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด

7.พริกไทยดำ 10 เม็ด

8.เห็ดหอมแห้ง 2 ชิ้น

9.ซีอิ๊วขาว 250 มิลลิลิตร

10.ซอสถั่วเหลืองเกาหลี 30 มิลลิลิตร

11.โซจู 100 มิลลิลิตร

12.มิริน 200 มิลลิลิตร

13.น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ


วัตถุดิบสำหรับดองกุ้ง

1.น้ำซีอิ้วที่ต้มเสร็จแล้ว

2.กระเทียมสไลด์ 5 เม็ด

3.พริกสด (สีเขียว 1 เม็ด สีแดง 1 เม็ด)

4.เลมอนสไลด์ 3 - 4 ชิ้น
วิธีทำ

1.เริ่มต้นกันที่ผสมน้ำเย็นกับเกลือ คนให้เข้ากันจนเกลือละลายเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำกุ้งแช่แข็งใส่ลงไป แช่จนกุ้งละลายน้ำแข็ง

2.จากนั้นนำกุ้งขึ้นมาสะเด็ดน้ำ ทำการตัดหนวดกุ้งและส่วนปลายของหัวกุ้งออก ตามด้วยการนำไม้ปลายแหลมดึงเส้นกลางตัวกุ้งออกเพื่อความสะอาด เมื่อเสร็จสิ้นแล้วจึงนำมาคลุกกับโซจูให้ทั่วตัวกุ้งและนำกุ้งมาพักไว้

3.หั่นต้นหอมญี่ปุ่นเป็นท่อน จากนั้นสไลด์แอปเปิ้ล และขิงแก่ ตามด้วยการนำส่วนผสมทั้งหมด ต้นหอมญี่ปุ่น แอปเปิ้ลสไลด์ ขิงสไลด์ สาหร่ายคอมบุ พริกแห้ง พริกไทย เห็ดหอมแห้ง มาต้มในหม้อจนเดือด จากนั้นพอน้ำเดือดรอบแรกให้หรี่ไฟลงแล้วต้มต่ออีก 30 นาที รวมทั้งหมดเป็น 2 ครั้ง

4.เมื่อต้มครบเวลาเรียบร้อยแล้ว ทำการปรุงรสโดยการใส่ ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองเกาหลี โซจู มิริน และน้ำตาล จากนั้นต้มจนเดือดอีกครั้งจึงทำการลดไฟลงและต้มต่ออีก 1 นาที เป็นอันเสร็จสิ้น

5.นำซอสดองซีอิ๊วที่ต้มแล้วมาทำการกรองเอาแต่น้ำ และพักไว้จนเย็นสนิท จากนั้นจึงทำการเรียงกุ้งและแซลมอล ลงในภาชนะที่จะนำมาใช้ดอง โรยหน้าด้วยกระเทียมสไลด์ พริกสด และเลมอนสไลด์ จากนั้นใส่ซอสซีอิ๊วที่ต้มเรียบร้อยแล้วตามลงไป จากนั้นปิดฝาให้สนิทจากนั้นนำเข้าตู้เย็น ใช้เวลาดองประมาณ 2 - 3 วัน จึงพร้อมรับประทาน

เรียกได้ว่าง่ายมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ สำหรับสูตรการทำกุ้งและแซลมอนดองที่ Tops Picks จัดมากให้ ยิ่งได้กินคู่กันพร้อมกับเครื่องเคียงสุดโปรดแล้วเป็นอันลงตัวสุด ๆ แบบนี้สายเกาหลีต้องเตรียมเปิดตี้ทำเมนูกุ้งดองและแซลมอนดองกินพร้อมกับดูซีรีย์สักเรื่อง บอกเลยเพลิน!Kommentare


Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page