top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

5 ไอเดียเมนูแพลนต์เบสสุดแซ่บ ทางเลือกของคนรักสุขภาพ

พลิกโฉมวงการอาหารวีแกนที่ดูคลีนและเฮลธ์ตี้ในแบบเดิมๆ ด้วยอาหารแห่งอนาคต และขึ้นชื่อว่าเป็นนวัตกรรมล้ำสมัยอย่างเนื้อแพลนต์เบส (Plant-Based Meat) นำมารังสรรค์อาหารจานเลิศรสที่จะเข้ามามอบทั้งความอร่อยจนน้ำลายสอ แถมยังเติมเต็มสารอาหารให้กับร่างกายได้อย่างครบถ้วนตามหลักโภชนาการอีกด้วยค่ะ ซึ่งในวันนี้แอดมินก็จะมาแนะนำ 5 ไอเดียเมนูอาหารที่ทำจากเนื้อแพลนต์เบสให้เพื่อนๆ ได้ลองทำรับประทานตามกัน เผื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนรักสุขภาพที่ต้องการลิ้มรสชาติอาหารที่แตกต่างไปจากเดิม ถ้าทุกคนพร้อมแล้วตามแอดมินไปดูกันเลย!สลัดลาบทอดแพลนต์เบส


อาหารอีสาน หนึ่งในอาหารไทยยอดฮิตที่ถูกปากถูกใจคนทั่วทั้งประเทศไทย ครั้งนี้แอดมินขอนำเอาอาหารอีสานทานง่ายชิ้นพอดีคำอย่างลาบทอด นำมาฟิวชันกับอาหารตะวันตกอย่างสลัดผัก ควบรวมกันกลายมาเป็นเมนู “สลัดลาบทอดแพลนต์เบส” ซึ่งทำมาจากพืชที่ให้รสสัมผัสเสมือนเนื้อจริงที่ปรุงรสชาติความแซ่บคั่กๆ มักหลายๆ ทานแกล้มกับสลัดผักสดกรุบกรอบ อร่อยจนต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ


คะน้าฮ่องกงหมูกรอบแพลนต์เบส


อัปเกรดเมนูอาหารจานเดียวเป็นอาหารจานเหลากับ “คะน้าฮ่องกงหมูกรอบแพลนต์เบส” คะน้าใบเขียวยอดอ่อนลวกสุก จัดวางเรียงกันอย่างสวยงามราดด้วยซอสเห็ดหอมรสชาติกลมกล่อม และท็อปด้านบนด้วยหมูกรอบแพลนต์เบส เมนูโปรดปรานของสายกิน ที่ทานได้โดยปราศจากความกังวลเรื่องความอ้วนอีกต่อไป เพราะให้พลังงานน้อยลง และเพิ่มคุณประโยชน์มากยิ่งขึ้น จะทานเป็นกับอย่างเดียวก็อร่อย หรือจะเลือกทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็เข้ากันดีเช่นกันค่ะ


หมูสับแพลนต์เบสผัดหนำเลี๊ยบ


ยังคงอยู่กันที่ไอเดียเมนูแพลนต์เบสประเภทอาหารจีนอย่าง “หมูสับแพลนต์เบสผัดหนำเลี๊ยบ” เมนูเรียบง่ายแต่กินได้ทุกเพศทุกวัย หมูสับแพลนต์เบส ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย และพริกไทยขาวป่น ผัดกับหนำเลี๊ยบเลาะเมล็ด คลุกเคล้าให้เข้ากันจนน้ำงวด ปิดท้ายด้วยการโรยต้นหอมและกระเทียมเจียว พร้อมเสิร์ฟทานกับข้าวสวย หรือข้าวต้มตามใจชอบได้เลยค่ะ


ข้าวเหนียวหมูปิ้งแพลนต์เบส


รู้หรือไม่? เมนูแพลนต์เบสก็เป็นอาหารจานด่วนในวันที่เร่งรีบได้เช่นกันนะคะ... อย่างเมนู “ข้าวเหนียวหมูปิ้งแพลนต์เบส” อาหารเช้ายอดฮิตที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี หมูแพลนต์เบสเสียบไม้ปิ้งเตาถ่าน ที่มีจุดเด่นอยู่ตรงกลิ่นหอมหวนชวนหิว และเนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำคล้ายของจริง ทานคู่กับข้าวเหนียว อร่อย อิ่มท้อง แถมยังได้ประโยชน์จากวัตถุดิบในส่วนผสมของเนื้อแพลนต์เบสอีกด้วยค่ะ


เบอร์เกอร์แพลนต์เบส


ข้ามฟากกันมาที่อาหารสุขภาพจานด่วนของทางฝั่งตะวันตกกันบ้างกับเมนู “เบอร์เกอร์แพลนต์เบส” ขนมปังแฮมเบอร์เกอร์ชิ้นคู่เนื้อหนานุ่ม ประกบกับเนื้อแพลนต์เบสแพตตี้ เนื้อจากพืชที่ให้รสชาติและสัมผัสที่เสมือนจริง พร้อมเปลี่ยนอาหารจานด่วนเป็นอาหารเพื่อสุขภาพด้วยปริมาณโปรตีนสูง แต่ให้คอเลสเตอรอลต่ำ อร่อยเต็มคำโดยไม่ต้องสนเรื่องแคลอรีได้สบายมากค่ะ


และนี่ก็คือ 5 ไอเดียเมนูแพลนต์เบสสุดแซ่บ ที่แอดมินหยิบมาฝากเพื่อนๆ สายเฮลธ์ตี้ทุกคน เพื่อเป็นทางเลือกในการรับประทานอาหารที่หลากหลายยิ่งขึ้นกว่าเดิมค่ะ อีกหนึ่งไฮไลท์สำหรับท็อปส์ พิกส์ที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือการแจกสูตรอาหารค่ะ ซึ่งในวันนี้แอดมินเลือกสูตรอาหาร 1 ใน 5 เมนูแพลนต์เบสสุดแซ่บอย่าง “คะน้าฮ่องกงหมูกรอบแพลนต์เบส” ไว้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยเข้ากันดีสุดๆ ไปเลย เพื่อนๆ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าเมนู “คะน้าฮ่องกงหมูกรอบแพลนต์เบส” ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไร และมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง ไปชมกันเลย!วัตถุดิบ


1. คะน้าฮ่องกง 250 กรัม

2. มีทอวตารหมูกรอบจำแลง 200 กรัม

3. ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ

4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

5. เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ 3 ดอก

6. น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา

7. น้ำซุปสต็อก 1 ถ้วยตวง

8. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

9. กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

10. แป้งมันละลายน้ำ 2 ช้อนโต๊ะ

11. น้ำมันพืช 1 ขวด

12. เกลือ 1 ช้อนชา

13. น้ำเปล่า 500 มล.

14. น้ำเย็น 1 ชามใหญ่
วิธีทำ


1. เตรียมคะน้าฮ่องกง โดยการเติมน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งบนเตาไฟ ปรับไฟระดับกลางรอจนกว่าน้ำจะเดือด จากนั้นใส่เกลือในปริมาณหยิบมือ และน้ำมันพืชปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะลงไปในน้ำเดือด และนำคะน้าฮ่องกงลงไปลวกให้พอสุกกรอบ


2. ตักคะน้าฮ่องกงลวกสุกขึ้นมา แล้วนำไปน็อคในน้ำเย็นสักครู่เพื่อให้ผักมีสีสวยสดคงนาน จากนั้นตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำ และนำมาหั่นเป็นท่อนพอดีคำ เพื่อความสะดวกในการรับประทาน แล้ววางพักไว้


3. เตรียมหมูกรอบแพลนต์เบส ด้วยการตั้งกระทะบนเตาไฟ ปรับระดับไฟกลางถึงแรง เทน้ำมันพืชในปริมาณให้ท่วมกระทะ รอจนน้ำมันเดือด แล้วค่อยๆ นำ มีทอวตารหมูกรอบจำแลง ลงไปทอดจนให้ได้สีน้ำตาลทอง จากนั้นตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน แล้ววางพักไว้


4. ตั้งกระทะบนเตาไฟอีกครั้ง ปรับไฟระดับอ่อน ใส่น้ำมันพืชปริมาณเล็กน้อยในกระทะ นำกระเทียมสับ เห็ดหอมแช่น้ำใส่ลงในกระทะ เจียวให้พอหอม แล้วปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทรายขาว คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน เติมน้ำซุปสต็อก คนให้เข้ากันอีกครั้งจนน้ำซุปเดือด จากนั้นให้ค่อยๆ เติมแป้งมันละลายน้ำ และเคี่ยวให้ส่วนผสมเข้ากันจนซอสมีลักษณะข้นได้ที่ แล้วปิดเตาไฟ


5. จัดเรียงคะน้าฮ่องกงหั่นท่อนใส่จานเสิร์ฟ พร้อมหมูกรอบแพลนต์เบส แล้วราดด้วยซอสเห็ดหอมให้ทั่วทั้งจาน ปิดท้ายด้วยการโรยกระเทียมเจียวเป็นอันเสร็จขั้นตอน พร้อมเสิร์ฟอาหารจานเฮลธ์ตี้รับประทานได้เลยค่ะ


อิ่มท้องพร้อมได้สุขภาพดีไปกับเมนู “คะน้าฮ่องกงหมูกรอบแพลนต์เบส” ด้วยตัวเองง่ายๆ เพียงมีวัตถุดิบคุณภาพดีที่เพื่อนๆ สามารถสรรหาเลือกซื้อได้ที่ท็อปส์ และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือจะเลือก Shop from Everywhere แม้จะอยู่ที่ไหนก็ตาม สามารถเข้าไปช็อปเลยที่ท็อปส์ ออนไลน์ ทั้งทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ช็อปง่ายได้ตลอด 24 ชม. ค่า...댓글


Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page