top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

“เทมากิซูชิ” ซูชิสาหร่ายทรงกรวยไส้แน่นอร่อยเต็มคำ

วันซูชิสากลทั้งที ท็อปส์ พิกส์ก็ขอเกาะกระแสชวนเพื่อนๆ ทุกคนมาฟินกับเมนูอาหารญี่ปุ่นยอดฮิตตลอดกาลอย่าง “ซูชิ” ซึ่งในวันนี้แอดมินไม่ได้มีเพียงเมนูซูชิที่เป็นข้าวปั้นแล้วท็อปปิ้งเป็นสารพัดหน้าในแบบธรรมดาๆ แต่แอดมินมีซูชิสาหร่ายทรงกรวยที่อัดแน่นไปด้วยไส้ต่างๆ ให้เพื่อนๆ ได้อร่อยกันแบบเต็มปากเต็มคำ ซึ่งซูชิประเภทนี้มีชื่อเรียกอย่างง่ายๆ ว่า “เทมากิ (手巻き)” อันมีที่มาจากคำว่า เท ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า มือ และคำว่า มากิ ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่าม้วน เมื่อรวมกันเป็นคำว่า “เทมากิซูชิ” ก็จะแปลความหมายว่า ซูชิโรลที่ม้วนด้วยมือนั่นเองค่ะ


สำหรับการทำเมนู “เทมากิซูชิ” แอดมินบอกเลยค่ะว่าง่ายมากๆ เพราะนอกจากข้าว และแผ่นสาหร่าย เราก็สามารถเลือกวัตถุดิบที่เป็นไส้ตามใจชอบได้เลยค่ะ เพื่อนๆ หลายคนอาจจะนึกภาพไม่ออก แต่ไม่เป็นไรค่ะ เพราะวันนี้แอดมินจะมาแจกสูตรการรังสรรค์เมนู “เทมากิซูชิ” ให้ทุกคนได้ลองไปทำรับประทานกันดูที่บ้าน ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย!วัตถุดิบ


1. น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ข้าว 50 มล.

2. น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนโต๊ะ

3. เกลือ ½ ช้อนชา

4. ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 3 ถ้วย

5. แซลมอนซาซิมิ 500 กรัม

6. My Choice ปูอัด 1 แพค

7. อะโวคาโดหั่นชิ้น ½ ลูก

8. แตงกวาญี่ปุ่นสไลซ์บาง 1 ผล

9. ไข่หวาน ปริมาณตามชอบ

10. ยำสาหร่ายวากาเมะ 1 ถ้วย

11. My Choice สาหร่ายห่อข้าว 10 แผ่น

12. โชยุ 1 ถ้วย

13. วาซาบิ ปริมาณตามชอบ

14. หัวไชเท้าญี่ปุ่นหั่นฝอย ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ


1. เริ่มกันที่ขั้นตอนปรุงข้าวญี่ปุ่น โดยนำน้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ข้าว น้ำตาลทรายขาว และเกลือในภาชนะ แล้วคนให้เข้ากันจนละลายกลายเป็นเนื้อเดียวกัน


2. ตักข้าวญี่ปุ่นหุงสุกใส่ลงในชามไม้ จากนั้นค่อยๆ เติมส่วนผสมน้ำส้มสายชูทีละนิดลงในชามข้าว ใช้ไม้พายคลุกเคล้าข้าวให้เข้ากัน แล้ววางพักไว้


3. เตรียมวัตถุดิบไส้ซูชิ โดยการสไลซ์แซลมอนซาชิมิให้เป็นชิ้นหนาประมาณ 1.5 ซม. นำ My Choice ปูอัดมาหั่นครึ่งในแนวทะแยงมุม นำไข่ม้วนมาสไลซ์เป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม. จากนั้นจัดวางเรียงวัตถุดิบไว้ที่ถาดพัก


4. นำ My Choice สาหร่ายห่อข้าวมาจัดเรียงไว้ในจานอย่างสวยงาม จัดเซ็ตเสิร์ฟพร้อมกันทั้งข้าวญี่ปุ่นปรุงรส แซลมอนซาชิมิ ปูอัด ไข่หวาน แตงกวาญี่ปุ่น อะโวคาโด ยำสาหร่ายวากาเมะ หัวไชเท้าญี่ปุ่น และโชยุ เมื่อต้องการรับประทานก็สามารถตักข้าวญี่ปุ่น และวัตถุดิบไส้ต่างๆ ใส่ลงแผ่นสาหร่ายปริมาณตามชอบ แล้วม้วนเป็นทรงกรวยพร้อมทานได้ทันทีค่า...


เห็นไหมคะว่าแค่เพียง 4 ขั้นตอน เพื่อนๆ ก็สามารถรังสรรค์เมนู “เทมากิซูชิ” ด้วยตัวเองได้แล้ว แอดมินขอฝากทริคในการทาน “เทมากิซูชิ” ไว้สักนิดนะคะ ซึ่งก็คือเมื่อเพื่อนๆ ประกอบร่างข้าวห่อสาหร่ายทรงกรวยแล้วนั้น ควรจะรีบทานทันที เพราถ้าหากเพื่อนๆ ทำทิ้งไว้เป็นเวลานาน แผ่นสาหร่ายจะซึมซับน้ำในตัวข้าวและวัตถุดิบอื่นๆ ที่เป็นสอดไส้อยู่ แล้วอาจทำให้แผ่นสาหร่ายอ่อนตัวลงจนไม่สามารถอุ้มรับวัตถุดิบทั้งหมดได้ค่ะ


และถ้าเพื่อนๆ คนไหนสนใจที่จะทำเมนู “เทมากิซูชิ” รับประทานกันที่บ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ก็สามารถมาช็อปวัตถุดิบสดๆ ใหม่ๆ กันได้ที่ท็อปส์ มาร์เก็ต และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ทุกสาขาใกล้บ้านคุณ หรือจะเลือกช็อปง่ายผ่านหน้าจอทุกที่ทุกเวลากับท็อปส์ ออนไลน์ ทั้งทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน ไม่ว่าเวลาไหนก็พร้อมให้บริการ เพราะท็อปส์ ออนไลน์เปิดให้เพื่อนๆ ได้ช็อปตลอด 24 ชม. ค่ะ อยากช็อปก็คลิกเข้าที่ท็อปส์เลย!


Comments


Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page