top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

เคล็ดลับการเลือกอาหารสุนัขตามวัย

เพื่อนๆคนไหนเลี้ยงสุนัขกันบ้างคะ แล้วเคยสงสัยมั้ยว่าการเลือกอาหารสุนัขต้องเลือกอย่างไร หรือว่าเลือกแบบสุ่มๆ ถ้าน้องหมาไม่กินก็ค่อยเปลี่ยนยี่ห้อ เปลี่ยนอาหารแบบนี้ไม่ถูกต้องนะคะ

If you have a dog, do you know how to buy the right food for them? Are you just picking anything up and find the new one if your dog doesn’t really like the food? That’s not the right thing to do.

การเลือกอาหารสุนัขมีหลักให้คำนึงหลายอย่างค่ะ เพราะสุนัขแต่ละตัวก็มีความต้องการอาหารที่แตกต่างกันไปตาม ขนาดตัว สายพันธุ์ สุขภาพ และช่วงวัยค่ะ เมื่อเลือกอาหารที่ไม่ตรงกับความต้องการในแต่ละวันของเจ้าน้องหมาแล้วล่ะก็อาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตได้ค่ะ ไปดูกันดีกว่าว่าสุนัขแต่ละช่วงวัยต้องการอาหารแบบไหน

You should consider the dog’s size, breed, physical health, and age so that you can select the right diet for your four-legged friend. Otherwise you dog won’t get the right amount of nutrients necessary for their growth and development. These tips will guide you to select the right age-appropriate diet for you dogs.

ช่วงแรกเกิด –จะเป็นช่วง 3 เดือนแรก

New-born puppies - first 3-month.

ช่วงอายุเท่านี้จะเป็นช่วงที่น้องหมายังต้องการนมของแม่หมาอยู่ หรือถ้าไม่มีแม่ เราก็ต้องคอยให้นมและดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ เพราะเขาจะยังไม่แข็งแรง และยังดูแลตัวเองไม่ได้ เราจึงต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ

At this stage, puppies are fed by mother dog’s breast milk. However, if the puppies are separated from their mother, you need be careful with them because they’re still feeble and can’t take care of themselves yet.

ช่วงลูกสุนัข – จะเป็นช่วงหลังหย่านม – 1 ปี

Puppy- after weaning – 1-year-old

ช่วงนี้จะเป็นช่วงกำลังซนเลยล่ะค่ะ น้องหมาในวัยนี้จะเป็นวัยกำลังโต และกินจุเป็นพิเศษ และต้องการสารอาหารค่อนข้างสูงเพื่อไปพัฒนาระบบต่างๆในร่างกาย ในการเลือกอาหารสำเร็จรูป ต้องเลือกที่เขียนข้างฉลากว่า “สำหรับลูกสุนัข” อาหารสำเร็จรูปจะคำนวณปริมาณสารอาหารที่น้องหมาต้องการในแต่ละวันมาให้เรียบร้อยแล้วค่ะ

They’re naughty and playful as they’re growing up so the best diet for them should contain a proper balance for their growth and development. It’s suggested to find “Puppy” label since all essential nutrients are calculated for their daily life.

ช่วงโตเต็มวัย – จะเป็นช่วง 1-5 ปี

Adult dog- 1-5 years old

น้องหมาวัยนี้ถือว่ากินดุสุดๆเลยล่ะค่ะ อาจจะต้องให้อาหารมากถึง 2 มื้อต่อวัน และต้องดูที่ข้างฉลากว่า เป็น “อาหารสุนัขโตเต็มวัย” อาหารสำหรับสุนัขในวัยนี้จะเน้นความสุขภาพดีในระยะยาวของน้องหมาค่ะ

During this stage, they eat a lot of food so you might need to feed them twice a day. It’s recommended to select dog food labeled “Adult” to keep your lovely four-legged friends healthy in the long run.

ช่วงสุนัขแก่ – เป็นช่วง 6-8 ปี ขึ้นไป

Aged dog- 6-8 years old or above

สุนัขที่แก่แล้ว เรื่องที่ต้องระวังมากที่สุดก็ต้องเป็นเรื่องโรคภัยต่างๆค่ะ ควรคำนึงถึงสูตรอาหารให้มากขึ้น เพราะสุนัขในวัยนี้อาจมีพฤติกรรมต่างๆที่ช้าลง เล่นน้อยกว่า ซนน้อยกว่า ทำให้ไม่ต้องการพลังงานมากเท่ากับสุนัขในช่วงโตเต็มวัย อาจจะลองเลือกเป็นสูตรไดเอต หรือปริมาณแคลอรีน้อยลง

Older dogs have different health concerns so you should feed them right. Their activities will gradually slow down when they grow older, so they don’t need energy-dense food like younger dogs. Low-fat diet is highly recommended for the aging dogs.

ทั้งนี้ทั้งนั้นอาหารแต่ละชนิดต้องระวังรสเค็ม หรือโซเดียมให้ดีค่ะ และจะให้กินอาหารคนไม่ได้เด็ดขาดค่ะ เพราะร่างกายของน้องหมาไม่เหมือนกับเรา อาจทำให้เสี่ยงเกิดโรคไต โรคอ้วนได้ เพื่อให้น้องๆอยู่กับเราไปนานๆ ควรเลือกอาหารที่เหมาะกับวัย เพื่อสุขภาพของพวกเขากันเถอะค่ะ

You need to be careful of sodium content in dog food. Also, you can’t let them eat the same food as yours because dog nutrition is different from humans. Otherwise, they’ll take a risk of kidney disease or obesity. It’s recommended to select the right dog foods to keep them healthy and stay with you longer.

Comments


Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page