top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

7 น้ำพริกสูตรเด็ดทัชใจคนไทย ลิ้มรสอร่อยเพื่อสุขภาพ

“น้ำพริก” อาหารไทยยอดฮิตตลอดกาล ที่อยู่คู่บ้านคนไทยมาตั้งแต่สมัยโบราณ ด้วยรสชาติที่ถูกปาก แถมยังดีต่อใจและดีต่อสุขภาพของคนทุกเพศทุกวัย เพราะในส่วนผสมของน้ำพริกเมนูต่างๆ นั้นมักจะประกอบไปด้วยพืชสมุนไพรนานาชนิด ที่มีสรรพคุณอันเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นพริก กระเทียม หรือหอมแดงก็ล้วนแต่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสุขภาพให้ผู้ที่รับประทานนั้นมีร่างกายที่แข็งแรงค่ะ


โดยตั้งแต่สมัยโบราณกาลนั้นประเทศไทยเคยมีสูตรน้ำพริกที่รังสรรค์ในแต่ละท้องถิ่นมากกว่า 500 สูตรกันเลยทีเดียว แต่ด้วยระยะเวลาที่ล่วงเลยไปก็พลอยทำให้สูตรน้ำพริกหล่นหายจนในปัจจุบันหลงเหลือเพียง 200 สูตรเท่านั้น ซึ่งถ้าจะให้แอดมินสาธยายก็คงจะยาวมากจนหมดโควต้าพิมพ์ตัวอักษร ดังนั้นแอดมินจึงขอเข้ากระชับพื้นที่! ด้วยการคัดเลือก 7 น้ำพริกสูตรเด็ดทัชใจคนไทยมาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกัน ไปดูกันค่ะว่าจะมีสูตรน้ำพริกถ้วยไหนจะอร่อยแซ่บโดนใจได้สุขภาพดีกันบ้าง ตามแอดมินมาเล๊ย!น้ำพริกกะปิ


สูตรน้ำพริกที่ 1 ในใจต้องยกให้เมนู “น้ำพริกกะปิ” ที่ทำมาจากส่วนผสมหลักอย่างกะปิ คลุกเคล้ากับพริก กระเทียม หอมแดง และกุ้งแห้งป่น ให้เข้ากัน ปิดท้ายด้วยการใส่มะเขือพวงสีเขียว และพริกชี้ฟ้าแดงตกแต่งสีสันให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น และสาเหตุที่น้ำพริกกะปิเป็นสูตรน้ำพริกที่ 1 ในใจก็เป็นเพราะว่าเครื่องจิ้มนี้สามารถทานกับเครื่องเคียงแบบไหนก็อร่อย ไม่ว่าจะเป็นผักสด ผักลวก ผักทอด ตลอดไปจนถึงปลาทู หรือไข่เจียวชะอม บอกเลยว่าได้ลองแล้วจะติดใจค่ะ


น้ำพริกหนุ่ม


ไปแอ่วเมืองเหนือผ่านเมนูน้ำพริกกันบ้างกับอาหารพื้นบ้านสูตรล้านนาอย่าง “น้ำพริกหนุ่ม” สีเขียวตุ่นสะดุดตา เพราะทำมาจากพริกหนุ่มเม็ดขนาดใหญ่ที่มีลักษณะคล้ายพริกหยวก นำไปย่าง แล้วตำรวมกับหอมแดงและกระเทียม จากนั้นคลุกเคล้าให้เป็นเนื้อเดียวกัน เสิร์ฟรับประทานพร้อมกับผักเคียงนานาชนิด หรือของแกล้มเมืองเหนืออย่างแคบหมู ไส้อั่ว และจิ๊นส้มตามชอบได้เลยค่ะ


น้ำพริกปลาร้า


Let’s ม่วนกันต่อที่อีสานบ้านเฮากับเมนู “น้ำพริกปลาร้า” กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ที่มาพร้อมกับรสชาติอันจัดจ้านโดนใจ โดยเริ่มจากการนำเอาพืชสมุนไพรต่างนานาอย่างพริก กระเทียม หอมแดงไปคั่วในกระทะร้อนจนหอม จากนั้นค่อยนำไปรวมใส่ในครกกับปลาร้าทั้งน้ำและเนื้อเน้นๆ โขลกส่วนผสมต่างๆ ให้เนียนละเอียดรวมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ก็จะได้น้ำพริกปลาร้าที่มีเนื้อเข้มข้น รสแซ่บอีหลีถึงใจ ทานคู่กับผักลวกจิ้มก็ยิ่งม่วนคั่กๆ ต้องจัดเพิ่มสักสำรับแล้วล่ะค่ะ


น้ำพริกกุ้งเสียบ


ตะลุยกันให้ครบ 4 ภาคของประเทศไทย มาปิดท้ายกันที่ปักษ์ใต้บ้านเรากับสูตร “น้ำพริกกุ้งเสียบ” รสชาติเผ็ดจัดจ้านอันเป็นซิกเนเจอร์ของภาคใต้ ที่ได้จากพริก กระเทียม หอมแดง และกะปินำไปโขลกตำรวมกัน จากนั้นค่อยนำกุ้งเสียบที่คั่วไฟให้ได้สัมผัสกรุบกรอบเรียบร้อยแล้วมาคลุกเคล้าให้รสเผ็ดจากเครื่องปรุงเข้าเนื้อ พร้อมจัดเสิร์ฟทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เพียงจานเดียวก็หรอยได้แรงอกสุดๆ ไปเลยนิพี่บ่าว!


น้ำพริกมะม่วง


ถึงแอดมินจะพาเพื่อนๆ ไปตะลุยทัวร์ทั้ง 4 ภาคแล้ว แต่ใช่ว่าตำนานความอร่อยของเราจะจบลง เพราะนอกจากสูตรน้ำพริกทั้ง 4 ภาคแล้ว แอดมินยังมีสูตรน้ำพริกทางเลือกมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ลองชิมกันดู มาเริ่มกันที่ “น้ำพริกมะม่วง” เมนูสดชื่นฉ่ำใจในช่วงหน้าแล้งที่มะนาวกำลังขาดแคลน แต่ก็สามารถทดแทนด้วยมะม่วงรสเปรี้ยวอมหวาน นำไปคลุกเคล้ากับแคร์รอต พริก กระเทียม หอมแดง และผักชีให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟรับประทานได้ทันทีเลยค่ะ


น้ำพริกปลาแซลมอนย่าง


สูตรน้ำพริกนี้เป็นเมนูสุขภาพทางเลือกให้กับเพื่อนๆ ทุกคนที่อยากแซ่บไปพร้อมๆ กับการเสริมโปรตีนดีต่อไต ในเมนู “น้ำพริกปลาแซลมอนย่าง” ที่รวมส่วนผสมของเครื่องปรุงรสแซ่บอย่างพริก กระเทียมและหอมแดง คลุกเคล้ารวมกับปลาแซลมอนย่างที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 รับประทานแกล้มกับผักสดหรือผักลวก บอกเลยว่าฟินลืมค่ะ


น้ำพริกเห็ด


ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งสูตรน้ำพริกเพื่อสุขภาพที่ใครๆ ก็ทานได้ แต่ถ้าเป็นเพื่อนๆ คนไหนเป็นสายวีแกนก็ยิ่งทานดี เพราะเมนู “น้ำพริกเห็ด” นี้ไม่มีวัตถุดิบและส่วนผสมที่เป็นเนื้อสัตว์เลยค่ะ เพียงแค่นำเห็ดที่เพื่อนๆ โปรดปรานนำไปคั่วกับพริกเกลือให้ได้รสชาติที่แซ่บนัว จากนั้นเพิ่มกลิ่นหอมให้น้ำพริกด้วยการโรยใบมะกรูดฉีกให้ทั่วกัน และคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งพร้อมเสิร์ฟเป็นกับข้าวจานอร่อยเด็ดก็ได้ หรือจะทานเป็นของว่างกรุบกริบก็เข้าที เมนูอร่อยเด็ดเพื่อสุขภาพแบบนี้แอดมินขอเรคคอมเมนด์รัวๆ ค่า...


ลิ้มรสอร่อยเพื่อสุขภาพด้วยการแนะนำ 7 น้ำพริกสูตรเด็ดกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และก็มาถึงช่วงที่แอดมินจะต้องขอหยิบ 1 ใน 7 สูตรน้ำพริกนี้มาดัดแปลงรังสรรค์ขึ้นเป็นอาหารจานใหม่ในสไตล์ท็อปส์ พิกส์กันบ้างกับเมนู “น้ำพริกเห็ดหอม” เห็ดสีน้ำตาลอวบอ้วนน่ารับประทาน นำไปหั่นสไลซ์บางเป็นชิ้นพอดีคำ คลุกเคล้ากับพริก กระเทียม และหอมแดงคั่วไฟให้ได้กลิ่นหอม ปรุงรสอร่อยกลมกล่อมกำลังดี ทานคู่กับผักเคียงสุดโปรด บอกเลยว่าเด็ดและทัชใจไม่แพ้กัน! ถ้าเพื่อนๆ พร้อมแล้วตามแอดมินไปชมวัตถุดิบและวิธีการทำกันเลยค่า.วัตถุดิบ


1. ท็อปส์ เห็ดหอมแห้งขนาดกลาง 15 ชิ้น

2. หอมแดง 6 หัว

3. กระเทียมปอกเปลือก 6 หัว

4. พริกขี้หนู 6 เม็ด

5. พริกชี้ฟ้าเขียว 2 เม็ด

6. มะเขือเทศสีดา 1 ลูก

7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

8. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

9. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

10. ผักเคียง ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ


1. ตั้งหม้อเติมน้ำบนเตาไฟ ปรับไฟระดับปานกลาง แล้วนำท็อปส์ เห็ดหอมแห้งขนาดกลางใส่ลงในหม้อ ต้มเห็ดหอมให้นิ่มและสุกโดยทั่วกัน แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง ตักขึ้นมาพักไว้ในชาม จากนั้นสไลซ์เห็ดหอมเป็นชิ้นบางๆ ขนาดพอดีคำ


2. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ปรับไฟระดับปานกลาง เมื่อกระทะเริ่มให้นำหอมแดง กระเทียมปอกเปลือก พริกชี้ฟ้าเขียว พริกขี้หนู และมะเขือเทศสีดา ลงไปคั่วหรือจี่ในกระทะให้สุกดีตามลำดับ


3. นำหอมแดง กระเทียม พริกชี้ฟ้าเขียว และพริกขี้หนูปรุงสุกใส่ลงในครก แล้วตำส่วนผสมให้เข้ากันจนแหลกละเอียด


4. นำมะเขือเทศปรุงสุกใส่ตามลงไปในครก แล้วตำให้ละเอียดอีกครั้ง


5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ แล้วคลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน


6. ใส่เห็ดหอมหั่นชิ้นลงในครก แล้วใช้ช้อนหรือทัพพีคลุกเคล้าให้เข้ากันกับส่วนผสมของน้ำพริก จากนั้นก็ตักใส่ภาชนะ พร้อมเสิร์ฟรับประทานคู่กับผักเคียงตามชอบได้เลยจ้า!


เพื่อนๆ รู้หรือไม่คะว่าเห็ดหอม หรือมีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่าเห็ดชิตาเกะนั้นเป็นแหล่งอาหารของไฟเบอร์ชั้นดี และเป็นอาหารที่มีแคลอรีต่ำอีกด้วย นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยเกลือแร่ และวิตามินต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน พร้อมเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูก และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน ความดัน หัวใจและหลอดเลือด ตลอดไปจนถึงโรคมะเร็งอีกด้วยเช่นกันค่ะ


แอดมินบรรยายสรรพคุณมาขนาดนี้แล้วก็ขอขายของต่อเลยนะคะ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนกำลังมองหาวัตถุดิบยอดคุณประโยชน์อยู่ เรียนเชิญมาช็อปได้ที่ท็อปส์ และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ทุกสาขา หรือจะเลือกช็อปผ่านหน้าจอผ่านท็อปส์ ออนไลน์ ก็สะดวก ง่าย ช็อปได้ตลอด 24 ชม. เช่นกันค่ะ สำหรับวันนี้แอดมินขอตัวไปทานผักแกล้มน้ำพริกก่อน พบกันใหม่สัปดาห์หน้า สวัสดีค่า...


Comments


Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page