top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

5 อาหารจานมงคล เสริมโชคดีรับตรุษจีน

เป็นที่ทราบกันดีโดยทั่วกันอยู่แล้วว่าวันตรุษจีน กับสิ่งมงคลเป็นของคู่กัน และเนื่องในโอกาสใกล้จะถึงวันฉลองปีใหม่จีน ซึ่งปีนี้จะตรงกับวันที่ 22 มกราคม ท็อปส์ พิกส์ จึงขอแนะนำไอเดียอาหารจานมงคล อันประกอบไปด้วยสารพัดของไหว้ความหมายมงคลอย่างหมู เป็ด กุ้ง และอื่นๆ อีกมากมายถึง 5 เมนูด้วยกัน โดยอาหารที่แอดมินหยิบมาฝากเหล่านี้ก็มีความเชื่อว่าถ้าหากนำไปเป็นอาหารไหว้เจ้า หรือทานในช่วงตรุษจีนก็จะเข้ามาช่วยเสริมความโชคดี ให้ปีนี้เฮงๆ รวยๆ ปังๆ ยิ่งกว่าเดิมไปเลยค่ะ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า 5 อาหารจานมงคลรับตรุษจีนจะมีอะไรบ้าง ไปชมกันเลย!กุ้งอบวุ้นเส้น


มาเริ่มกันเมนูอาหารจีนยอดฮิตประจำโต๊ะไหว้กับ “กุ้งอบวุ้นเส้น” วุ้นเส้นปรุงรสด้วยวัตถุดิบและเครื่องปรุงสารพัดอย่างไม่ว่าจะเป็นสามเกลอ ขิง ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน และน้ำมันงา นำไปอบร้อนคู่กับกุ้งสดตัวโตให้สุกกำลังดี ก็จะได้วุ้นเส้นสัมผัสเหนียวนุ่ม ผสานรวมกับกุ้งอบเนื้อสดเด้ง แกล้มกับน้ำจิ้มซีฟู้ดหน่อยๆ รับรองอร่อยเหาะเลยทีเดียวค่ะ สำหรับความหมายมงคลของเมนู “กุ้งอบวุ้นเส้น” นั้นสื่อถึงการมีชีวิตที่เจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้าในอาชีพหน้าที่การงาน อีกนัยหนึ่งของอาหารประเภทเส้นที่สามารถสื่อถึงได้ก็คือการมีชีวิตที่ราบรื่น และมีอายุที่ยืนยาวได้เช่นกันค่ะ


ถุงทองเป็ดพะโล้


ต่อกันที่เมนูทานง่าย เสิร์ฟมาในรูปแบบชิ้นพอดีคำกับ “ถุงทอง” แผ่นเกี๊ยวสี่เหลี่ยมจัตุรัสหีบห่อด้วยไส้เนื้อสัตว์ปรุงรส ซึ่งในวันนี้ท็อปส์ พิกส์ขอปรับเปลี่ยนไส้หมูบดปรุงรสธรรมดาๆ ให้กลายเป็นไส้เป็ดพะโล้ ซึ่งจะทวีคูณความหมายมงคลยิ่งๆ ขึ้นไปอีกขั้นค่ะ จากนั้นก็นำไปทอดในน้ำมันร้อนจนชิ้นถุงทองสุกเป็นสีเหลืองทอง สะเด็ดน้ำมันพร้อมจัดจานเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วย บอกเลยว่าเข้ากันดีสุดๆ ค่ะ สำหรับความหมายมงคลของ “ถุงทองเป็ดพะโล้” นั้นจะสื่อถึงความมั่งคั่ง มีเงินทองใช้ไม่ขาดมือ เพราะชื่อก็สื่อถึงเรื่องเงินๆ ทองๆ อยู่แล้ว ยิ่งมาผนึกกำลังกับเป็ดพะโล้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความมั่งคั่งอีกล่ะก็ปังแบบทวีคูณไปเลยค่า...


ซุปเยื่อไผ่ตุ๋นยาจีน


แวะมาซดน้ำซุปร้อนกับเมนูนี้กันสักหน่อยอย่าง “ซุปเยื่อไผ่ตุ๋นยาจีน” ซุปตุ๋นกระดูกหมูรสหวานเนื้อเปื่อย เพิ่มความกรุบให้กับจานอาหารด้วยเยื่อไผ่ พืชตระกูลเห็ดที่มีสรรพคุณทางยาสูง ช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ทั้งในเรื่องของการลดความดันเลือดให้อยู่ในระดับปกติ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีเก๋ากี้ ซึ่งถือว่าเป็นสมุนไพรจีนที่ใช้ปรุงอาหารมาอย่างยาวนาน มีคุณสมบัติช่วยบำรุงสายตาค่ะ อาหารยอดคุณประโยชน์แบบนี้ก็ยังมีความหมายมงคล ทานแล้วเฮงๆ รับตรุษจีนอีกด้วยค่ะ เพราะการทาน “ซุปเยื่อไผ่ตุ๋นยาจีน” จะสื่อถึงการมีอายุยืนยาว สุขภาพร่างกายแข็งแรง เพราะว่าเราได้ทานแต่ของดีมีประโยชน์เพื่อบำรุงร่างกายนั่นเองค่ะ


เกี๊ยวหมู


อากาศดีๆ ในเวลานี้เหมาะมากเลยค่ะที่จะทานของร้อนๆ เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย ใช่ค่ะแอดมินกำลังเกริ่นถึงเมนู “เกี๊ยวหมู” แป้งเกี๊ยวห่อไส้หมูสับปรุงรสเนื้อเด้ง จากนั้นก็ค่อยๆ กดจีบตรงปลายแผ่นเกี๊ยว เพื่อปิดไม่ให้ไส้เล็ดลอดออกมา จากนั้นค่อยนำไปใส่ลงในหม้อนึ่งที่เตรียมความร้อนจนได้ที่จนสุกกำลังดี ก่อนที่จะเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่วสูตรเปรี้ยว หรือน้ำจิ้มเกี๊ยวรสเค็มหวานจากซีอิ๊ว ลิ้มรสความอร่อยตามแบบที่ชอบได้เลยค่ะ สำหรับความหมายมงคลของเมนู “เกี๊ยวหมู” นั้นสื่อถึงความรักใคร่กลมเกลียวกันภายในครอบครัว เสมือนเกี๊ยวที่ห่อหุ้มไส้ไว้อย่างหนาแน่นค่ะซาลาเปาไส้ครีม


ปิดท้ายกันด้วยของหวานประจำเทศกาลตรุษจีน จะขาด “ซาลาเปาไส้ครีม” ไปไม่ได้เลย แป้งข้างนอกสีขาวสุดนุ่มฟู สอดไส้ครีมคัสตาร์ดรสหวานเนียนนุ่ม ยิ่งทานแบบร้อนๆ ในตอนเพิ่งออกมาจากหม้อนึ่ง แอดมินบอกเลยว่าฟินสุดๆ ไปเลยค่ะ สำหรับความหมายมงคลของ “ซาลาเปาไส้ครีม” นั้นสื่อถึงการกักเก็บความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งรวมถึงเรื่องโชคลาภ เงินทอง ตลอดจนถึงความสุขความเจริญ ไว้ให้อยู่กับตัวผู้ทานตราบนานเท่านานค่ะ อ๊ะๆ แต่แอดมินขอเตือนนิดนะคะว่าควรกินในปริมาณพอดี มิฉะนั้นเดี๋ยวเบาหวานจะถามหาเอาน้า...


แนะนำกันครบถ้วนไปแล้วสำหรับ 5 อาหารจานมงคลพร้อมความหมาย รับรองว่าทานแล้วโชคดีรับตรุษจีน และเฮงๆ ตลอดปี 2566 นี้อย่างแน่นอน! ถึงจะขึ้นปีใหม่แล้ว แต่ท็อปส์ พิกส์ยังใจดีเหมือนเดิม เพราะว่าวันนี้แอดมินจะมาแจกสูตร 1 ใน 5 เมนูมงคลให้เพื่อนๆ ทุกคนลองไปทำเป็นอาหารไหว้ หรือทำทานกันในช่วงวันตรุษจีนนี้กัน ซึ่งก็คือเมนู “ถุงทองเป็ดพะโล้” ที่ทางแอดมินได้คิดค้นสูตรขึ้นมาเองเพื่อตัวท็อปส์อย่างเราๆ โดยเฉพาะ อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าเมนูนี้มีขั้นตอนการทำอย่างไร ไปชมกันเลย!วัตถุดิบ


1. มายช้อยส์ เป็ดพะโล้ พร้อมเครื่องในและน้ำจิ้ม 500 กรัม

2. มันหมูบด 100 กรัม

3. แห้วดิบสับบีบน้ำออก 100 กรัม

4. เห็ดหอมหั่นฝอย 4 ช้อนโต๊ะ

5. ไข่ขาว 1 ฟอง

6. แป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ

7. ซีอิ๊วขาว 1½ ช้อนโต๊ะ

8. เกลือสมุทร 1 ช้อนชา

9. พริกไทยขาวป่น 1 ช้อนชา

10. น้ำมันงา ½ ช้อนโต๊ะ

11. น้ำมันพืช 4 ถ้วย

12. ก้านขึ้นฉ่ายลวก 10-20 เส้น

13. ท็อปส์ แผ่นเกี๊ยว 120 กรัม

14. น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ย สำหรับจัดเสิร์ฟ
วิธีทำ


1. นำมายช้อยส์ เป็ดพะโล้ พร้อมเครื่องในและน้ำจิ้ม มาหั่นเลาะเฉพาะส่วนเนื้อออกมา แล้วสับให้ละเอียด จากนั้นนำเนื้อเป็ดพะโล้สับใส่ลงในชามผสมอาหาร


2. ใส่มันหมูบดลงในชามผสมอาหาร แล้วคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี


3. ใส่แห้วสับ เห็ดหอมหั่นฝอย และไข่ขาวตามลงไปในชามผสมอาหาร จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ และพริกไทยขาวป่น ตามด้วยใส่แป้งมันลงในชามผสมอาหาร คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดท้ายด้วยเติมน้ำมันงาเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมน่าทานให้กับเมนูนี้ จากนั้นก็คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง


4. ตักไส้เป็ดพะโล้ใส่ลงในแผ่นเกี๊ยว รวบมุมทั้ง 4 ด้านให้เข้ากันจนมีลักษณะคล้ายถุง จากนั้นนำก้านขึ้นฉ่ายลวกมามัดปากถุงแผ่นเกี๊ยวให้แน่น


5. ตั้งกระทะบนเตาไฟ เทน้ำมันพืช พร้อมปรับระดับไฟปานกลาง รอจนน้ำมันเดือดจัด แล้วค่อยๆ นำถุงทองเป็ดพะโล้ที่ทำเตรียมไว้ใส่ลงกระทะทอดให้สุกจนเป็นสีเหลืองทองน่ารับประทาน เมื่อได้ถุงทองเป็ดพะโล้ตามที่ต้องการแล้วให้ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง


6. เมื่อถุงทองเป็ดพะโล้คลายร้อนพออุ่นแล้ว ให้นำมาจัดใส่จานอย่างสวยงาม เสิร์ฟรับประทานพร้อมกับน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยรสหวานเข้ากันแบบกำลังดี เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ได้อาหารจานมงคลต้อนรับตรุษจีนนี้แล้วค่า...


ตรุษจีนนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนทุกบ้านจะมีอาหารจานมงคลประดับโต๊ะไหว้กันอย่างถ้วนหน้า เพียงแค่มาเสาะหาไอเดียเมนูสุดครีเอทจากท็อปส์ พิกส์ที่เรานำมาฝากกันทุกๆ สัปดาห์ และสำหรับบ้านไหนที่กำลังมองหาชุดไหว้ตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็นชุดอาหารของคาว ของหวาน ผลไม้ ตลอดไปจนถึงกระดาษไหว้เจ้า แอดมินขอนำเสนอพิกัดแหล่งช็อปจบครบในที่เดียว เพียงแค่มาที่ท็อปส์ ทุกสาขาใกล้บ้านคุณค่ะ


หรือจะเลือกช็อปล่วงหน้าแบบสะดวกพร้อมจัดส่งทันวันไหว้อย่างไร้กังวล แถมยังมีโปรโมชันดีๆ มาฝากทุกคน กับบริการพรีออเดอร์ชุดไหว้ตรุษจีนกับท็อปส์ ออนไลน์ โดยสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม 2566 – 17 มกราคม 2566 จากนั้นทางท็อปส์ ออนไลน์ก็จะจัดสินค้าให้เสร็จสรรพพร้อมส่งในวันที่ 20 มกราคม 2566 เพื่อให้ทันในวันไหว้ ซึ่งตรงกับวันที่ 21 มกราคม 2566 ค่ะ ตรุษจีนนี้จะไม่มีคำว่าหัวหมุน เพียงแค่มาช็อปกับเราได้ครบทุกรายการตามลิสต์อย่างแน่นอน คลิกเลย!


Opmerkingen


Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page