top of page
Branding_100[Jun2023]-03.jpg

ไหว้พระจันทร์  ขอพร เสริมมงคล

วันไหว้พระจันทร์ ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ตามปฏิทินจันทรคติจีน ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 13 กันยายน 2562

วันไหว้พระจันทร์ เป็นวันที่พระจันทร์ส่องแสงงดงาม และเต็มดวงที่สุด ชาวจีนจึงให้พระจันทร์เป็นสื่อกลางของการคิดถึงกัน คนในครอบครัวที่จากบ้านเกิดไปไกล แหงนมองดวงจันทร์ ส่งความรู้สึกที่ดี ส่งความคิดถึง ไปสู่ครอบครัวและคนที่รักผ่านดวงจันทร์

ประวัติศาสตร์จีนเล่าว่าเทศกาลไหว้พระจันทร์ เกิดขึ้นในราวปี พ.ศ. 1911 ในช่วงที่มองโกลยึดครองจีน ขนมเค้กที่ทำขึ้นก็เพื่อซุกซ่อนข้อความลับของพวกกบฏ ที่มีถึงประชาชนทั่วทั้งประเทศให้มาชุมนุมกันครั้งใหญ่ โดยที่ทหารมองโกลไม่ได้ระแวงอะไร จึงทำให้ทหารมองโกลถูกปราบ แพ้ราบคาบ ราชวงศ์หมิงจึงได้ถูกจัดตั้งขึ้น และมีการริเริ่มการฉลองเพื่อกราบไหว้พระจันทร์ ถือปฏิบัติกันมาจนถึงทุกวันนี้

การไหว้พระจันทร์ จะเริ่มต้นตอนหัวค่ำ ที่ดวงจันทร์เริ่มปรากฏบนท้องฟ้า และถึงแม้จะมองไม่เห็นพระจันทร์ แต่การไหว้ก็จะยังต้องมีการไหว้พระจันทร์ในค่ำคืนนั้นเหมือนเดิม พิธีดำเนินไปจนถึงประมาณ 4-5 ทุ่ม หลังเสร็จพิธีทุกคนในครอบครัวจะตั้งวงแบ่งกันกินขนมไหว้พระจันทร์ โดยขนมต้องนำมาหั่นแบ่งให้เท่ากับจำนวนคนในครอบครัว ห้ามเกินหรือขาด และแต่ละชิ้นต้องมีขนาดที่เท่ากัน ขนมไหว้พระจันทร์จึงเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคี ความกลมเกลียวคนในครอบครัว ดังนั้น รูปลักษณ์ของขนมไหว้พระจันทร์ จะต้องทำเป็นก้อนวงกลมเท่านั้น

การไหว้พระจันทร์จะใช้ของไหว้คล้ายกับการไหว้เจ้าทั่วไป คือ

- กระดาษเงิน กระดาษทอง

- ดอกไม้สด

- ผลไม้ต่างๆ ที่มีชื่อและมีความหมายเป็นสิริมงคล

- อาหารเจชนิดแห้ง เช่น เห็ดหอม วุ้นเส้น สาหร่ายทะเล ดอกไม้จีน ฟองเต้าหู้

และนอกจากนี้ยังมีของไหว้สำหรับใช้ในพิธีไหว้พระจันทร์โดยเฉพาะ

- ขนมหวาน เช่น ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมเปี๊ยะ สาคูแดง ขนมโก๋สีขาว ควรเลือกที่มีรูปทรงกลมเหมือนพระจันทร์

- โคมไฟ สำหรับจุดไฟเปรียบเหมือนชีวิตที่สว่างไสว

- ของใช้ส่วนตัวของผู้หญิง เช่น ชุดเครื่องแป้ง เครื่องสำอาง เครื่องประดับซึ่งเป็นการสื่อความหมายว่ามีเสน่ห์สวยงามเหมือนพระจันทร์

- อ้อย สำหรับทำเป็นซุ้ม

หมายเหตุ : บางตำราอาจระบุให้จัดของไหว้เป็นผลไม้ 5 ชนิด ขนมหวาน 5 ชนิด อาหารเจ 5 ชนิด แต่ในบางตำราอาจระบุให้ใช้เลข 4 ซึ่งเป็นเลขคู่ โดยจัดของไหว้เป็นผลไม้ 4 ชนิด ขนมหวาน 4 ชนิด อาหารเจ 4 ชนิด

ในการไหว้พระจันทร์จะต้องทำพิธีดังนี้

1. ไหว้เจ้าในช่วงเช้า จัดของไหว้เจ้าเหมือนปกติ แต่เพิ่มขนมไหว้พิเศษ คือ ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมโก๋ ขนมเปี๊ยะ

2. ไหว้บรรพบุรุษ จัดของไหว้บรรพบุรุษเหมือนปกติ แต่เพิ่มขนมไหว้พิเศษ คือ ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมโก๋ ขนมเปี๊ยะ

3. ไหว้เจ้าแม่ในตอนค่ำ เมื่อดวงจันทร์เริ่มปรากฏบนท้องฟ้า

สำหรับสถานที่ไหว้พระจันทร์ในตอนค่ำควรเลือกที่กลางแจ้ง อาจเป็นลานบ้าน หรือดาดฟ้า ตั้งโต๊ะทำซุ้มต้นอ้อยให้เสร็จเรียบร้อยในช่วงพระอาทิตย์ตกดินหรือตอนหัวค่ำ ก่อนพระจันทร์จะลอยสูงเกินขอบฟ้า โดยมีการตั้งโต๊ะ ทำซุ้มต้นอ้อย มีธูปเทียน กระดาษเงิน กระดาษทอง ที่พับเป็นเงินตราจีน โคมไฟ และสิ่งของเซ่นไหว้ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก จุดธูปเทียนอธิษฐานขอพรจากพระจันทร์ และควรเก็บโต๊ะก่อนที่พระจันทร์จะเลยศีรษะไป หรือเมื่อเทียนดอกใหญ่ดับลง

อย่างไรก็ตาม หากบ้านไหนไม่สะดวกไหว้พระจันทร์ทั้ง 3 เวลา ก็สามารถเลือกไหว้พระจันทร์เฉพาะตอนค่ำ หรือหากไม่มีของไหว้ชุดใหญ่ก็สามารถใช้ของไหว้ชุดเล็ก โดยเน้นขนม ผลไม้ รวมทั้งของใช้ส่วนตัวผู้หญิงมาร่วมไหว้ด้วยได้เช่นกันค่ะ

เลือกซื้อสินค้า ขนมไหว้พระจันทร์ ที่นี่

Comments


Branding_100[Jun2023]-02.jpg
shop anywhere.jpg
bottom of page